19:49 EDT Thứ ba, 21/05/2024

GIỚI THIỆU

DANH MỤC

Thành Viên

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 376


Hôm nayHôm nay : 109040

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 1612296

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 26903821

LIÊN KẾT WEB

Bộ Y tế
Tổng cục dân số
Báo gia đình
UBND tỉnh
SỞ Y TẾ TỈNH BẮC GIANG

Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm điều gì ở Website này ?

Tin tức

Văn bản quản lý

Văn bản quy phạm pháp luật

Liên kết Website

Trang nhất » Tin Tức - sự kiện » Tài liệu truyền thông về Dân số

TRUNG TÂM Y TẾ HUYỆN YÊN THẾ: HƯỞNG ỨNG NGÀY DÂN SỐ THẾ GIỚI (11/7) NĂM 2021

Thứ tư - 09/01/2019 22:22

Năm 2021, đại dịch COVID-19 đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới tất cả mọi người, các cộng đồng và các quốc gia trên thế giới, ảnh hưởng đến mọi mặt của đời sống xã hội. Tuy nhiên, hậu quả mà mỗi người dân phải hứng chịu là khác nhau. Phụ nữ, đối tượng chiếm phần lớn trong số nhân viên y tế tuyến đầu, phải đối mặt với nguy cơ phơi nhiễm trước COVID-19 cao hơn. Các chuỗi cung ứng toàn cầu hiện đang gặp phải tình trạng gián đoạn, tác động tới khả năng tiếp cận thuốc tránh thai và gia tăng rủi ro có thai ngoài ý muốn. Lệnh cách ly xã hội được áp dụng trên toàn quốc cùng với hệ thống y tế quá tải khiến các dịch vụ sức khỏe sinh sản và tình dục không được quan tâm đến và gây gia tăng tình trạng bạo lực trên cơ sở giới. Không chỉ vậy, tỷ lệ nữ giới phải làm việc trong thị trường lao động thiếu an toàn cao hơn và phải chịu ảnh hưởng về kinh tế nặng nề hơn từ đại dịch COVID-19. Đặc biệt, đại dịch tác động nghiêm trọng tới những cộng đồng chịu thiệt thòi, làm trầm trọng thêm tình trạng bất bình đẳng và cản trở những nỗ lực nhằm giúp không ai bị bỏ lại phía sau của chúng ta. Những hành động ứng phó của chúng ta trước đại dịch COVID-19 tại mỗi quốc gia đóng vai trò quan trọng và sẽ quyết định tới tốc độ hồi phục của thế giới và tác động đến khả năng của chúng ta trong việc đạt được các Mục tiêu Phát triển Bền vững.

Hưởng ứng Ngày Dân số Thế giới (11/7) năm 2021, Trung tâm Y tế huyện Yên Thế đã ban hành Kế hoạch số 102/KH-TTYT ngày 06/7/2021 với các mục tiêu: Nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể và các tầng lớp nhân dân trong huyện về vai trò, tầm quan trọng của công tác dân số đối với sự phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững của huyện; Tăng cường sự tham gia đồng bộ, tích cực, trách nhiệm của các cấp, các ngành, các tầng lớp nhân dân và sự giúp đỡ của các tổ chức, cá nhân trong việc thực hiện các mục tiêu về công tác dân số trên địa bàn huyện, đồng thời đẩy mạnh các hoạt động vận động, truyền thông, giáo dục chuyển đổi hành vi về dân số và phát triển góp phần hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch năm 2021, duy trì mức sinh thấp hợp lý, kiểm soát tốt tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh và giảm tỷ lệ sinh con lần thứ 3 trở lên; thực hiện chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, tăng tỷ lệ sử dụng dịch vụ sàng lọc trước sinh và sơ sinh, tăng số người mới sử dụng biện pháp tránh thai hiện đại, đặc biệt là vấn đề chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên, thanh niên, tư vấn và khám sức khỏe trước hôn nhân.  Chương trình Truyền thông Dân số đến năm 2030; Chương trình điều chỉnh mức sinh phù hợp các vùng, đối tượng đến năm 2030. Đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 đang diễn ra hiện nay; tuyên truyền về tác hại của phá thai (tập trung tuyên truyền về giảm thiểu tình trạng mang thai ngoài ý muốn và phá thai ở tuổi VTN/TN); tuyên truyền về tác hại của tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống cho nhóm đối tượng tại các vùng cao, vùng dân tộc thiểu số; đẩy mạnh xây dựng mô hình chăm sóc sức khỏe NCT dựa vào cộng đồng. Tuyên truyền để giảm thiểu MCBGTKS, phổ biến pháp luật về việc nghiêm cấm các hành vi lựa chọn giới tính thai nhi dưới mọi hình thức, Luật bình đẳng giới, Luật phòng, chống bạo lực gia đình, Luật Hôn nhân Gia đình; tăng cường truyền thông về bình đẳng giới, nêu cao vai trò, vị thế của phụ nữ và trẻ em gái trong xã hội; tăng cường giáo dục về kỹ năng sống hiệu quả, giáo dục giới tính toàn diện chú trọng bình đẳng giới để trẻ em gái được an toàn và phát triển đầy đủ thể chất và trí tuệ là điều cần thiết cho sự phát triển.

Tuyên truyền các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh để áp dụng các biện pháp tránh thai nhằm phấn đấu  đạt và duy trì ổn định mức sinh, ghóp phần hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch năm 2021 ở từng địa phương trong huyện. Tuyên truyền về tác hại của tảo hôn, đẻ dày, đẻ sớm; chuyển tải thông điệp “Mỗi cặp vợ chồng hãy nên sinh đủ 2 con và nuôi dạy cho tốt”.

Tuyên truyền về thách thức và những giải pháp thích ứng với quá trình “Già hóa dân số”; lợi ích của chăm sóc, chăm sóc sức khỏe NCT và phát huy vai trò của NCT trong gia đình và xã hội.

Trung tâm Y tế huyện Yên Thế

Tác giả bài viết: Chi cục ATVSTP tỉnh Bắc Giang

Nguồn tin: Chi cục ATVSTP tỉnh Bắc Giang

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

5S thay đổi nhỏ hiệu quả lớn

Hỗ trợ

1
Quản trị Website

Name: Chi cục Dân số KHHGĐ